Nguồn gốc và công dụng của tinh dầu Nhựa thơm Myrrh oil

Nhựa thơm thường được biết đến là một trong những món quà (cùng với vàng và trầm hương) mà ba nhà thông thái đã mang đến cho Chúa Giê-su trong kinh Tân Ước. Nó là một trong những loại thảo mộc quan trọng được nhắc đến 152 lần trong Kinh thánh, được sử dụng làm gia vị, thuốc chữa bệnh và để thanh tẩy người chết.

Nguồn gốc và công dụng của tinh dầu Nhựa thơm Myrrh oil

Tinh dầu Nhựa thơm là gì?

Nhựa thơm là phần nhựa cây được lấy từ cây Nhựa thơm (cây Một Dược), tên tiếng Anh là Commiphora Myrrha, được trồng phổ biến ở Châu Phi và Trung Đông.Ngày nay, chiết xuất từ chất nhựa này trở thành một trong loại tinh dầu được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Không chỉ mang đến hương thơm độc đáo, chúng còn được đánh giá tích cực khi mang lại vô vàn lợi ích đến sức khỏe con người

Cây Một Dược là loài cây thân nhỡ, chiều cao lên đến 4m. Cây ít phân nhánh và các cành đều có gai, có thể nhận ra nhờ điểm khác biệt từ những bông hoa màu trắng nhỏ li ti và thân cây thắt nút. Đôi khi, cây có rất ít lá do điều kiện sa mạc khô hạn nơi nó mọc. Đôi khi nó có thể có hình dạng kỳ lạ và xoắn lại do thời tiết khắc nghiệt và gió.

Để thu hoạch nhựa thơm, thân cây phải được cắt ra để tiết ra nhựa. Nhựa chảy ra được để khô nên trông giống như những giọt nước mắt dọc theo thân cây. Nhựa sau đó được thu thập và tinh dầu được tạo ra từ nhựa thông qua quá trình chưng cất hơi nước.

Tinh dầu Nhựa thơm thu được sau đó là dung dịch có chất sánh, màu từ hổ phách đến nâu vàng và độ tỏa hương trung bình. Đặc biệt, điểm nổi bật của chúng đến từ hương thơm độc đáo, không thể nhầm lẫn. Tinh Dầu Nhựa thơm có mùi khói trầm ấm, mùi hương gỗ và đất hòa quyện cùng một chút đắng rất đặc trưng. Từ nhựa thơm xuất phát từ tiếng Ả Rập “murr,” có nghĩa là cay đắng.

Hai hợp chất hoạt động chính được tìm thấy trong tinh dầu Nhựa thơm là terpenoids và sesquiterpenes, cả hai đều có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa . Sesquiterpenes đặc biệt cũng có ảnh hưởng đến trung tâm cảm xúc của chúng ta ở vùng dưới đồi, giúp chúng ta giữ bình tĩnh và cân bằng .

Cả hai hợp chất này đang được nghiên cứu về lợi ích chống ung thư và kháng khuẩn, cũng như các ứng dụng điều trị tiềm năng khác.

công dụng của tinh dầu Nhựa thơm Myrrh oil

Tinh dầu Nhựa Thơm Myrrh có màu từ nâu vàng tới nâu sậm

Ứng dụng của dầu Nhựa thơm trong lịch sử

Tinh dầu nhựa thơm đã được sử dụng hàng ngàn năm trong các liệu pháp chữa bệnh truyền thống và các nghi lễ tôn giáo. Công dụng của dầu myrrh phổ biến trong lịch sử bao gồm:

* Tạo hương thơm

* Ướp xác

* Gia vị cho thực phẩm

* Điều trị sốt cỏ khô

* Là một chất khử trùng để làm sạch và điều trị vết thương

* Như một miếng dán để giúp cầm máu

công dụng của tinh dầu Nhựa thơm Myrrh oil

Ứng dụng phổ biến nhất của Nhựa thơm là trong các nghi lễ tôn giáo và hoạt động tâm linh

Người Trung Quốc thường xuyên sử dụng tinh dầu nhựa thơm như một loại thuốc, và nó vẫn là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc cho đến ngày nay. Người Ai Cập sử dụng dầu mộc dược chính để ướp xác, và người Do Thái sử dụng nó để làm dầu xức thánh dùng trong các nghi lễ thờ phượng.

Việc sử dụng dầu nhựa thơm trong lịch sử phổ biến nhất là đốt nhựa trên than nóng. Việc này được cho là sẽ đem tới nguồn năng lượng tâm linh thần bí và màu nhiệm cho căn phòng trong suốt buổi lễ tôn giáo.

Nó cũng đã được sử dụng trong liệu pháp mùi hương vì chất lượng thiền định hoặc để cầu nguyện , thường là kết hợp với trầm hương.

Theo truyền thống, mùi của nhựa thơm được coi là biểu tượng của sự đau khổ, được đốt trong đám tang hoặc các sự kiện trang trọng khác. Tuy vậy, đôi khi nó được pha trộn với tinh dầu trái cây như cam quýt để giúp tạo ra mùi thơm dễ chịu hơn. Những hỗn hợp nhẹ hơn này đã được sử dụng để giúp thúc đẩy cảm hứng và hiểu biết sâu sắc về cảm xúc.

công dụng của tinh dầu Nhựa thơm Myrrh oil

Nhựa thơm, Trầm hương và gỗ Đàn Hương là 3 loại tinh dầu từ gỗ nổi tiếng nhất thế giới

Cách sử dụng tinh dầu Nhựa thơm hiệu quả

Dựa vào nhu cầu khác nhau mà bạn có thể linh hoạt sử dụng tinh dầu nhựa thơm Myrrh:

* Khuếch tán hương thơm: Thêm 2-4 giọt tinh dầu Nhựa thơm vào máy khuếch tán tinh dầu để phân phối tinh dầu dưới dạng sương mịn vào không khí xung quanh.

* Xông hơi: nhỏ vài giọt dầu vào máy xông hơi hoặc dụng cụ xông truyền thống để tận hưởng hiệu quả mang lại từ hơi nước trị liệu. Cách này đặc biệt hữu ích đối với mục đích tác động lên vùng da mặt, đường hô hấp…

* Xịt một ít tinh dầu trực tiếp vào vật dụng mà bạn muốn lưu giữ hương thơm này. Chẳng hạn như gối, túi thơm, quần áo…

* Dầu massage chống lão hóa, trẻ hóa da: pha 3–6 giọt tinh dầu Myrrh trên 1 thìa cà phê (5 ml) dầu nền (độ pha loãng 2-4%). Sau đó, phối hợp chúng cùng các thao tác massage, xoa bóp lên vị trí cần trị liệu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm 1-2 giọt dầu vào kem dưỡng da, dưỡng ẩm, nước súc miệng…

Ngày đăng: 21/03/2023

Kinh nghiệm khácCopyright (C) 2014 TINHDAULACHAMPA.NET All Rights Reserved

tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net DMCA.com Protection Status
1
Bạn Cần Hỗ Trợ?