Sự khác biệt giữa nến thơm và tinh dầu thiên nhiên

Để tạo hương thơm cho phòng thì có rất nhiều cách, trong đó hai phương pháp nổi bật nhất hiện nay là dùng nến thơm và tinh dầu. Trong bài viết này Hương Sắc Việt sẽ giúp bạn so sánh để có cái nhìn chân thực nhất về 2 sản phẩm trên.

Sự khác biệt giữa nến thơm và tinh dầu thiên nhiên

1. So sánh cách thức sử dụng để tạo hương thơm của tinh dầu và nến thơm:

Xét về độ tiện dụng, nến thơm tỏ ra vượt trội so với tinh dầu và đây cũng là 1 trong những lý do khiến nến thơm trở lên phổ biến toàn thế giới. Để sử dụng sản phẩm này, bạn đơn giản chỉ cần đặt hũ nến và châm lửa cháy, mất không đến 10 giây để hoàn thành đủ các thao tác rồi ngồi im để tận hưởng hương thơm lan tỏa.

Thay đổi mùi hương nến thơm cũng rất đơn giản bởi mỗi hũ nến là một mùi thơm khác biệt, bạn đơn giản chỉ cần chọn ra mùi mình yêu thích để thắp lên. Có những người sưu tập cả tủ hàng chục loại nến thơm và mỗi ngày họ lại lựa ra một mùi để giúp tâm trạng luôn tươi mới, không nhàm chán.

Tinh dầu thiên nhiên bản thân nó không thể tự tỏa hương mà cần những dụng cụ phụ trợ, đó có thể là những chiếc đèn đốt điện, máy khuếch tán siêu âm hoặc hiện đại nhất là máy khuếch tán không nước... Mỗi dụng cụ sẽ có cách dùng khác nhau nhưng tựu chung lại là chúng cần thao tác lâu hơn, cần có thời gian bảo trì, giữ vệ sinh và cũng khó thay đổi mùi liên tục như nến thơm.

Kết luận: Nến thơm (sử dụng đơn giản hơn, dễ thay đổi mùi) > tinh dầu

2. So sánh về khả năng tạo hương thơm của nến thơm và tinh dầu

Trong cuộc so sánh này, tinh dầu lại có ưu thế hơn hẳn nến thơm. Vì chỉ được đốt bằng lửa, nến thơm không thể tỏa hương mạnh và bạn cũng không thể điều chỉnh được công suất tỏa hương. Nến thơm thường chỉ được sử dụng trong những căn phòng nhỏ như phòng ngủ, phòng khách gia đình, phòng ăn... với diện tích <25m2.

một nhược điểm lớn của nến thơm là thường chỉ được sử dụng trong một thời điểm ngắn, khoảng 1-2 giờ. Lý do là vì càng đốt lâu thì hương thơm tỏa ra càng yếu, nến càng nhanh hao, hơn nữa lại tỏa ra khá nhiều khí Co2 không tốt cho sức khỏe.

Tinh dầu thiên nhiên khi được sử dụng với máy khuếch tán sẽ tỏa hương với phạm vi rộng hơn nến thơm nhiều, một máy khuếch tán siêu âm có thể lấp đầy hương thơm cho phòng 50-60m2, còn máy khuéch tán công nghiệp thì có thể lên tới 2000m2 hoặc rộng hơn thế.

Thêm vào đó, vì những sản phẩm tinh dầu là chiết xuất thiên nhiên nên người dùng có thể sử dụng với thời gian dài trong ngày. Rất nhiều văn phòng công ty, showroom, doanh nghiệp lớn sử dụng tinh dầu để tỏa hương liên tục nhằm mục đích tiếp thị mùi hương, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên.

Kết luận: tinh dầu (tỏa hương mạnh hơn, thích hợp dùng trong thời gian dài) > nến thơm

máy khuếch tán tinh dầu tỏa ra hương thơm mạnh mẽ và an toàn hơn nến thơm

Máy khuếch tán tinh dầu tỏa ra hương thơm mạnh mẽ và an toàn hơn nến thơm

3. So sánh về sự an toàn khi sử dụng nến thơm và tinh dầu

Thực tế là ngọn lửa mở quá nguy hiểm để thắp sáng cả đêm, bởi vậy nến thơm chỉ được khuyên dùng là thắp 1-1,5 giờ trước khi đi ngủ rồi tắt và luôn được đặt trong tầm mắt để tránh những nguy cơ đáng tiếc.

Hầu hết các máy khuếch tán tinh dầu gia đình hiện nay đều không sử dụng nhiệt để tỏa hương thơm mà dùng công nghệ sóng siêu âm phun sương. Không có ngọn lửa, không có sáp nóng và không có rủi ro trực tiếp. Hơn nữa, bạn có thể đặt máy trên bàn bên cạnh, bệ cửa sổ trong bất kỳ phòng nào mà không phải lo lắng về việc sắp xếp thứ gì đó.

Kết luận: tinh dầu (an toàn sử dụng) > nến thơm

4. So sánh về lợi ích sức khỏe giữa việc sử dụng nến thơm và tinh dầu:

Nếu nhận được một mùi hương dễ chịu là nhu cầu duy nhất của bạn, nến chắc chắn là một lựa chọn khả thi.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một liệu pháp trị liệu bằng hương thơm thực sự và lối sống lành mạnh, tinh dầu thiên nhiên chắc chắn sẽ chiến thắng mọi đối thủ. Những lợi ích được cung cấp bằng cách phân tán tinh dầu là quá nhiều và đáng buồn là thường xuyên bị quên mất.

Tinh dầu không đơn thuần chỉ được sử dụng để đốt tạo hương thơm, nó còn có rất nhiều công dụng khác để cải thiện sức khỏe như trị liệu, xông hơi, massage, dưỡng tóc, dưỡng da, …

Bởi được chiết xuất từ thiên nhiên, tinh dầu đem đến nhiều công dụng như chính các loại thảo dược làm ra nó. Bạn chắc hẳn đã từng nghe về công dụng đuổi muỗi của tinh dầu sả chanh, giúp ngủ ngon của tinh dầu oải hương hay chống cảm cúm, nhức đầu với tinh dầu khuynh diệp...

Nến thơm có thể chứa một phần tinh dầu thiên nhiên tuy vậy với hàm lượng rất nhỏ nó không thể mang lại nhiều công dụng sức khỏe như tinh dầu.

Nến của bạn tự nhiên như thế nào? Điều này đưa chúng ta đến một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi tìm mua nến thơm. Khi mới dùng nến thơm chưa lâu, nếu bạn chưa có kiến thức vững vàng và kinh nghiệm để kiểm chứng chất lượng nến thì hãy quan tâm tới thương hiệu, nguồn gốc, nơi sản xuất của những hũ nến thơm.

Nếu bạn quan tâm đến một lối sống lành mạnh, sự lựa chọn tinh dầu là đúng đắn và hoàn toàn rõ ràng.

Kết luận : tinh dầu (lợi ích về sức khỏe, tinh thần) > nến thơm

5. So sánh tính kinh tế để tạo hương thơm bằng tinh dầu và nến thơm

Nếu bạn chỉ muốn tạo hương thơm tức thời cho những dịp quan trọng, chắc chắn dùng nến thơm sẽ tiết kiệm, tiện lợi và có tính thẩm mỹ hơn tinh dầu. Một hũ nến cỡ nhỏ giáchỉ khoảng 100-200.000d tùy thương hiệu, và đốt được khoảng 20-30 giờ trong khi đó để dùng tinh dầu thì cần đầu tư thêm dụng cụ xông như máy khuếch tán, đèn đốt với chi phí gấp 2-3 lần.

Tuy vậy nếu có mục đích tỏa hương lâu dài, dùng hàng ngày thì tinh dầu là một phương án tỏa hương tiết kiệm và an toàn hơn nến thơm rất nhiều. Mỗi lần dùng xong một hũ nến thơm, bạn cần mua một hũ mới hoàn toàn để thay thế còn máy xông tinh dầu chỉ cần mua 1 lần là có thể dùng được vài năm.

Giá tinh dầu cũng thường dễ chịu hơn nến thơm khá nhiều. Lấy ví dụ, một lọ tinh dầu sả chanh 100ml với giá 360.000d tại Hương Sắc Việt có thể dùng được 1-2 tháng tại các công ty nếu dùng liên tục ngày 8 tiếng và lên tới 6-8 tháng nếu dùng trong các hộ gia đình. Trong khi đó một hũ nến thơm mùi Sả Gừng 300gr với mức giá tương ứng chỉ có giới hạn sử dụng là 50-60 giờ.

Kết luận: tinh dầu (tính kinh tế nếu dùng lâu dài) > nến thơm

nến thơm (tính kinh tế nếu dùng cho event, sự kiện) > tinh dầu

BẢNG SO SÁNH CÁC KHÁC BIỆT CỦA TINH DẦU VÀ NẾN THƠM

STT Nến Thơm Tinh Dầu
1 - Cách sử dụng đơn giản, không cần mua thêm phụ kiện, dễ thay đổi mùi. - Cần có phụ kiện để sử dụng, khi muốn đổi mùi cần vệ sinh phụ kiện
2 - Thích hợp cho không gian nhỏ, thông thường 10 - 30m2. - Có thể tỏa hương cho không gian lớn (đến hàng trăm m2) nếu có dụng cụ khuếch tán thích hợp.
3 - Tiện dụng cho những dịp lễ, sự kiện, event, thời gian đốt trong nhà được khuyên dùng không quá 2 giờ/ lần. - Thích hợp cho mọi hoàn cảnh, không giới hạn thời gian, có thể dùng cả ngày
4 - Về mặt sức khỏe, nến thơm không có nhiều công dụng ngoại trừ hương thơm thư giãn. - Tinh dầu có rất nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần, tăng cường sức đề kháng cơ thể, diệt khuẩn, giảm bệnh tật...
5 - Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, khói đen, khí co2. - An toàn khi sử dụng, ít nguy cơ.
6 - Nến thơm là giải pháp tỏa hương kinh tế hơn tinh dầu nếu chỉ có nhu cầu sử dụng trong ngắn hạn. - Ban đầu sử dụng sẽ tốn chi phí mua máy khuếch tán tinh dầu. Tuy vậy nếu muốn dùng nhiều giờ trong ngày, tinh dầu là giải pháp tỏa hương kinh tế và tiện dụng hơn nến thơm.
7 - Thích hợp để trang trí phòng, decor hoặc làm quà tặng cho bạn bè. - Thích hợp để làm quà tặng cho người lớn tuổi, người thân.

Tổng kết lại, nến thơm có cách sử dụng đơn giản, tiện lợi, chi phí đầu tư không quá lớn, thích hợp để sử dụng trong ngắn hạn. Tuy vậy nếu có nhu cầu sử dụng hàng ngày và liên tục, bạn hãy đầu tư mua tinh dầu thiên nhiên và máy xông để đảm bảo những lợi ích sức khỏe nhé.

Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ tinh dầu Hương Sắc Việt theo hotline và địa chỉ ở cuối website: tinhdaulachampa.net.

Ngày đăng: 27/12/2021

Kinh nghiệm khácCopyright (C) 2014 TINHDAULACHAMPA.NET All Rights Reserved

tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net DMCA.com Protection Status
1
Bạn Cần Hỗ Trợ?