Tại sao tinh dầu Trầm Hương lại đắt và quý hiếm hơn vàng

Mặc dù Trầm là một trong số những hương thơm nổi tiếng nhất thế giới nhưng không phải ai cũng có điều kiện ngửi hương Trầm và chưa chắc đó đã là Trầm thực sự. Người ta vẫn truyền tai nhau rằng, giá trầm hương rất đắt, đắt hơn cả vàng. Nghe có vẻ khó tin nhưng đó lại là sự thật. Không phải ngẫu nhiên mà giá của trầm hương lại cao đến vậy.

Tại sao tinh dầu Trầm Hương lại đắt và quý hiếm hơn vàng

Trầm Hương có giá trị cao đến thế nào?

Trong suốt hàng ngàn năm qua, Trầm hương được biết tới là "Thiên mộc" - Gỗ của Trời". Trầm hương thượng hạng có giá lên tới 100.000 USD/kg (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng). Mức giá này khiến Trầm hương trở thành một trong những nguyên liệu đắt nhất trên thế giới.

Để định được giá trầm hương, phải phân loại được trầm. Trầm hương tự nhiên có mức giá bán cao hơn rất nhiều so với trầm hương nhân tạo (vì trầm hương nhân tạo được cấy tạo chủ động từ cây Dó Bầu, trầm hương tự nhiên phải đợi đến hàng chục năm mới có thể khai thác). Trầm hương tự nhiên rất quý hiếm nên có giá thành khá cao, từ 50.000 USD – 150.000 USD/kg (tương đương 1 đến 3 tỷ đồng), giá tinh dầu trầm hương khoảng 9000 USD/1lít. (tương đương hơn 200 triệu). Trong khi đó mức giá trầm nhân tạo lại khá thấp, chỉ khoảng 5-10 triệu đồng/1 lít.

Tinh dầu Trầm Hương Quảng Nam của Việt Nam là loại cao cấp nhất thế giới, hiện công ty tinh dầu Lachampa phân phối có mức giá 1.500.000d/10ml cho mặt hàng tầm trung, trong khi đó với tinh dầu Trầm công nghiệp của Châu Phi chỉ có giá 225.000đ/10ml.

Báo Mỹ lý giải vì sao Trầm Hương Việt Nam lại đắt giá nhất thế giới

Để định giá trầm dựa theo dầu trầm có trong sản phẩm. Ngoài ra, người ta dựa vào xuất xứ của trầm để định giá. Trầm Việt Nam được đánh giá tốt nhất thế giới, tiếp đến là trầm hương từ: Myanmar, Lào, Brunei, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia.

Để cây Dó bầu sinh ra được Trầm hương thì trước hết nó phải bị thương (nhiễm nấm). Vậy quá trình này diễn ra như thế nào? Trầm hương dùng để làm gì? Điều gì làm cho nó có giá trị đến vậy?

Cây Dó bầu (Aquilaria Crassna) là một loài cây có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Đông Nam Á. Trước khi cây bị tổn thương, phần nhựa khỏe mạnh bên trong cây có màu nhạt, không mùi và không có giá trị.

Tuy nhiên trong tự nhiên có nhiều yếu tố bên ngoài tác động tới cây. Ví dụ như các loài động vật ăn cỏ khi đi qua húc vào thân gây nên sự thương tổn dẫn đến sự phát triển của một loại nấm bên trong cây, được gọi là Phialophora parasitica. Tiếp đó kiến đục lỗ trên thân cây, trong lúc trú ngụ sẽ đem vào vi sinh vật hoặc vi khuẩn. Sau đó tiết ra các dịch vào nơi chúng ở, cũng chính là lỗ hổng - nơi thương tổn của cây.

Cách bảo vệ của cây dó bầu trước những vết thương này là tạo ra một loại nhựa thơm gọi là tinh dầu, có màu tối và ẩm, bao lại những lỗ ấy. Đó chính là lượng tinh dầu trải qua bao sương gió mấy chục năm trời hấp thụ linh khí trời đất mà thành. Mang một mùi hương nồng nàn, thanh tao làm con người ta dễ chịu.

Trầm hương sau khi được thu hoạch sẽ trải qua quá trình tỉa là loại bỏ đi phần gỗ xung quanh không tích trầm. Công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn mất hàng giờ đồng hồ để thu được miếng gỗ chứa nhiều tinh dầu hay còn gọi là Trầm miếng phải làm hoàn toàn thủ công.

Ngày nay, các giống cây dó bầu đang được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp và quý hiếm. Các chuyên gia ước tính số lượng cây dó bầu trên thế giới đã sụt giảm 80% trong vòng 150 năm qua. Ước tính chỉ có khoảng 2% cây dó bầu tự nhiên bị nhiễm nấm hoàn toàn sinh ra Trầm hương. Đồng nghĩa với việc đi tìm Trầm hương tự nhiên ngày càng trở nên khó khăn và gian nan.

Đặc biệt tìm trầm phải trải qua rất nhiều khó khăn. Những con người đi tìm trầm phải trải qua bao nhiêu thử thách của mẹ thiên nhiên, sông núi nghìn trùng, rừng sâu nước độc rất khó lường. Đi tìm trầm hương là một con dao hai lưỡi. Nếu bạn vượt qua, mang được thứ gỗ quý về thì cơ may bạn sẽ đổi đời. Nhưng nếu không thành công, mạng sống là điều rất có thể sẽ bị đánh đổi. Chính vì vậy trầm hương đã quý, lại càng trở nên có giá trị hơn.

Vì Trầm hương tự nhiên gần như không còn nên tại một số đồn điền lâm nghiệp, dung dịch vi sinh được cấy nhân tạo vào cây dó bầu để tạo ra loại nhựa quý giá. So với trầm tự nhiên thì trầm nhân tạo có giá thành thấp hơn nhưng vẫn có giá trị lớn vì quá trình tạo ra trầm đòi hòi thời gian lâu.

Giá trị của Trầm Hương - Thiên mộc trong việc thờ cúng và nghi lễ tôn giáo

Trầm hương được mô tả như một sản vật của sự giàu có và sang trọng trong những văn tự cổ xưa nhất trên thế giới như Kinh tiếng Phạn, xuất hiện từ khoảng 1400 năm trước Công nguyên. Hương trầm được đánh giá cao trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo xuyên suốt lịch sử.

Trầm miếng thường được sử dùng làm hương liệu nhất là ở Trung Đông, nơi chúng được đốt cháy như một biểu tượng của lòng hiếu khách. Ngoài ra trầm còn được xông tẩm vào quần áo, lễ phục như một loại nước hoa đắt tiền mang lại hương thơm ấm áp, quý phái.

Trong Kinh Niết Bàn (Mahazana Mahaparinirvana Sutra A), Trầm hương được đề cập đến như một loại "Thiên mộc" - Gỗ của Trời, sử dụng trong việc hỏa táng Đức Phật

Trong Kinh Tân Ước (John 19.39), cơ thể của Chúa Giê-su được xức bằng hỗn hợp của Trầm hương và thảo dược sau khi ngài bị đóng đinh

Trong Kinh sách Hồi giáo (Sahih al-Bukhari - Hadith 544), mô tả về Thiên đường của sứ giả Allah có nhắc đến việc đốt trầm làm hương

Thị trường quốc tế của Trầm hương ước tính có giá trị vào khoảng 32 tỷ USD. Khi Trầm hương ngày càng trở nên phổ biến, nhu cầu đối với Trầm hương tăng nhanh không chỉ đẩy giá lên cao mà còn thúc đẩy hoạt động sản xuất Trầm hương nhân tạo. Ước tính đến cuối năm 2029, thị trường này sẽ có giá trị lên tới 64 tỷ USD.

Ngày đăng: 03/08/2022

 • twitter
 • Facebook 
 • pinteres 

Kinh nghiệm khác

  1. 5 loại tinh dầu nhóm hương gỗ được yêu thích nhất

   Trong các loại tinh dầu nguyên chất, nhóm mùi hương chiết xuất từ gỗ rất được yêu thích do đặc điểm chung là mùi hương gần gũi, tự nhiên, dễ chịu và giúp an thần.

   Ngày đăng : 25/06/2024 - Lượt xem : 95


  1. Các loại tinh dầu gỗ Đàn Hương trên thế giới

   Không chỉ có một loại tinh dầu Đàn Hương mà tùy theo vùng trồng, giống cây, kỹ thuật chiết xuất sẽ tạo ra thành phầm là những loại tinh dầu khác nhau, mùi hương khác nhau.

   Ngày đăng : 24/06/2024 - Lượt xem : 54


  1. Hướng dẫn cách sử dụng máy xông tinh dầu hiệu quả

   Để máy xông tinh dầu hoạt động hiệu quả nhất, tỏa hương thơm đúng như ý muốn bạn cần có một số lưu ý về cách sử dụng, cách chọn mua máy và tinh dầu phù hợp.

   Ngày đăng : 23/06/2024 - Lượt xem : 164


  1. Hướng dẫn cách làm tinh dầu xịt phòng 100% thiên nhiên

   Bạn thích căn phòng của mình có mùi thơm thư giãn nhưng không muốn mua hàng chế biến sẵn mà muốn tự tay làm cho thú vị? Vậy thử tự làm tinh dầu xịt phòng 100% thiên nhiên để sử dụng nhé!

   Ngày đăng : 01/12/2023 - Lượt xem : 290


  1. Nguồn gốc và công dụng của tinh dầu Nhựa thơm Myrrh oil

   Nhựa thơm thường được biết đến là một trong những món quà (cùng với vàng và trầm hương) mà ba nhà thông thái đã mang đến cho Chúa Giê-su trong kinh Tân Ước. Nó là một trong những loại thảo mộc quan trọng được nhắc...

   Ngày đăng : 21/03/2023 - Lượt xem : 503
Copyright (C) 2014 TINHDAULACHAMPA.NET All Rights Reserved

tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net DMCA.com Protection Status
1
Bạn Cần Hỗ Trợ?