Các loại tim nến, bấc nến thông dụng, Phân biệt bấc cotton, bấc gỗ, bấc chì

Bấc nến (tim nến) là một trong số các thành phần quan trọng trong một cây nến. Việc lựa chọn bấc nến khác nhau sẽ đem lại những trải nghiệm mới lạ khi bạn sử dụng nến thơm.

Các loại tim nến, bấc nến thông dụng, Phân biệt bấc cotton, bấc gỗ, bấc chì

1/ Bấc nến là gì?


Tim nến, bấc nến là một bộ phận quan trọng của cây nến. Nó chính là phần có cấu trúc dạng sợi nằm giữa cây nến kéo dài từ đầu đến cuối của thân nến. Đây chính là bộ phận dẫn và giữ lửa, nó giúp nến thơm có thể dễ dàng cháy, duy trì sự cháy của mình trong suốt một thời gian dài. Khi sản xuất nến thơm, người thợ phải chọn loại bấc nến phù hợp với lượng sáp thì khi cháy nến mới tan chảy đều hết bề mặt, nếu không sẽ dẫn đến hiện tượng bề mặt nến bị lõm, thừa sáp xung quanh.
 

2/ Các loại bấc nến thường được dùng để làm nến thơm


Dựa trên chất liệu làm bấc nến, Hương Sắc Việt thống kê được có 3 loại bấc thông dụng nhất hiện nay là : bấc cotton, bấc chì và bấc gỗ. 

- Tim ( Bấc ) nến chì : Làm từ sợi hóa học có tẩm kim loại, se thành dạng sợi xoắn cứng, mảnh. Bấc này khi đốt lửa cháy sáng rực, màu lửa đỏ, ngọn lửa chói, đôi khi pha lẫn nhiều màu sắc, nhiều khói, nhiều mụi than, bắt lửa nhanh, cháy nhanh nên khá hao nguyên liệu. Tuy vậy vì ngọn lửa lớn, hấp dẫn nên nhiều người vẫn dùng dù chì là không tốt cho cơ thể khi cháy.

- Tim ( Bấc ) nến cotton : Làm từ sợi thiên nhiên của cây bông. Có thể se thành sợi dạng xoắn hoặc sợi mảnh dài. Ưu điểm của bấc nến loại này là dễ bắt lửa, lửa cháy đều, màu sắc lửa nhẹ, không chói, ổn định, không khói, ít mụi than. 
 
Các loại tim nến, bấc nến thông dụng, Phân biệt bấc cotton, bấc gỗ, bấc chì
Bấc cotton thường có dạng sợi xoắn màu trắng, khi cháy có ngọn lửa vàng dịu nhẹ
 
- Tim ( Bấc) nến gỗ : Làm từ gỗ được cắt mỏng thành tấm vuông, đôi khi dát thành hình thanh tròn nhỏ. Ưu điểm loại này cũng như bấc cotton là dễ cháy, ít khói , ngọn lửa đều, nhưng giá thành cao, gia công khá khó và cần nhiều thời gian. Do đó tim ( bấc ) nến gỗ thường chỉ có trong các loại nến cao cấp.
 
Các loại tim nến, bấc nến thông dụng, Phân biệt bấc cotton, bấc gỗ, bấc chì
Hình ảnh nến thơm Teakwood hiệu Candle Cup made in Viet Nam
Bấc gỗ là một mảnh gỗ mỏng, to hơn bấc cotton, khi cháy có tiếng lách tách vui tai

Trong 3 loại bấc trên, bấc cotton được coi là lựa chọn tối ưu nhất để sản xuất nến thơm do có giá thành hợp lý nhất, đơn giản về gia công. Bấc gỗ đắt tiền nên thường chỉ được sử dụng trong các loại nến cao cấp. Ngược lại bấc chì bị hạn chế sử dụng do có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên thường chỉ được sử dụng trong các loại nến rẻ tiền.
 

3/ Chia sẻ chuyên sâu của thương hiệu Candle Cup về việc sử dụng bấc gỗ


"BÍ MẬT THÚ VỊ CỦA TIM GỖ

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao
nến tinh dầu nhà Candle Cup lại dùng tim gỗ mà không dùng tim vải (cotton) như bình thường không?

Trước đây, nến thường làm từ sáp parrafin rất dễ chảy, nên chỉ cần 1 tim vải cotton là đã tan chảy rất tốt. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khoẻ, nến thơm đã chuyển sang loại sáp từ thực vật (sáp cọ, sáp đậu nành). Những loại sáp này lại tan chảy kém, nên cần một lượng nhiệt lớn, nên phải dùng tim cotton to hơn, làm ngọn lửa lớn hơn, dễ tạo khói, và cháy không đều. Vì thế, một số nơi dùng 2, 3 tim cotton nhỏ xếp thành tam giác thay cho 1 tim lớn. Giải pháp này khá bất tiện, vì phải đốt nến nhiều lần, và tính thẩm mỹ cũng không cao. Đó là lý do tại sao Candle Cup lựa chọn tim gỗ thay cho tim vải cotton.

Tim gỗ nằm ngang, thay vì ngọn lửa hình giọt nước như tim cotton thì ngọn lửa sẽ cháy rộng, và đều hơn, làm sáp nhanh tan chảy, toả mùi hương nhanh hơn. Đặc tính cháy của gỗ tạo ngọn lửa thấp, không có khói, nên rất an toàn. Khi nào đi làm về mệt, đốt nến lên, ngắm nhìn một ngọn lửa bập bùng, nghe tiếng lách tách vui tai, hít một hơi thật sâu ngửi mùi thơm ngòn ngọt, còn gì bằng nữa đúng hông? Rất ư là chill luôn!

Một điều nữa, mà nhà rất tự hào đó là tim gỗ được lấy từ gỗ của cây ăn quả không còn ra trái nữa, ở Mỹ. Đây cũng là công ty duy nhất trên thế giới cung cấp loại tim nến đặc biệt này, không xử lý bất kỳ hoá chất nào, không ảnh hưởng đến môi trường, và không khai thác từ gỗ tự nhiên."


Trên đây, Hương Sắc Việt đã giúp bạn tìm hiểu về các loại bấc nến thông dụng trong nến thơm. Để mua hoặc sản xuất nến thơm ngoài bấc nến cần quan tâm đến nhiều vấn đề khác như thương hiệu uy tín, mùi hương, xuất xứ hay thành phần sáp. Nếu bạn là người mới dùng nến thơm, hãy tham khảo kinh nghiệm mua nến thơm trong bài viết sau đây nhé!

Tất tần tật các kinh nghiệm để chọn mua nến thơm an toàn, phù hợp

Ngày đăng: 12/11/2021

Kinh nghiệm khácCopyright (C) 2014 TINHDAULACHAMPA.NET All Rights Reserved

tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net DMCA.com Protection Status
1
Bạn Cần Hỗ Trợ?