Nên sử dụng bao nhiêu giọt tinh dầu cho mỗi lần xông

Mỗi lần xông tinh dầu nên cho bao nhiêu giọt là phù hợp? Thực ra có khá nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề này nhưng quan trọng nhất là sử dụng sao cho bạn thấy thoải mái nhất.

Nên sử dụng bao nhiêu giọt tinh dầu cho mỗi lần xông

Khi mới mua về một lọ tinh dầu, một thiết bị khuếch tán mà chưa hiểu gì về chúng, bạn rất dễ gặp tình trạng lạm dụng sản phẩm. Đó là khi bạn chưa đo được hàm lượng tinh dầu vừa đủ cho không gian nhà bạn (quá rộng hoặc quá hẹp chẳng hạn), mà đã sử dụng theo kiểu ước chừng. Trong bài viết dưới đây, tinh dầu Hương Sắc Việt sẽ hướng dẫn bạn cách nhỏ giọt tinh dầu hợp lý nhất nhé.

1/ Lý do chỉ nên sử dụng tinh dầu vừa đủ mỗi lần xông

- Sử dụng tinh dầu quá nhiều có thể gây khó chịu, dị ứng:

Tinh dầu nguyên chất vốn được chiết xuất từ các thực vật tự nhiên, thành phần hóa học và công dụng của tinh dầu có thể sánh với các loại thuốc. Bởi vậy cũng như thuốc, chỉ nên sử dụng tinh dầu nguyên chất vừa đủ thì mới tốt. Còn nếu quá nhiều sẽ có thể gây ra dị ứng, ức chế thần kinh.

Một số dấu hiệu bạn có thể gặp phải nếu vượt quá lượng tinh dầu như: thấy mùi hương tinh dầu rất nồng; mắt bị ngứa, chảy nước mắt; buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt; khó chịu trong khoang mũi...

- Lãng phí tinh dầu, lãng phí tài nguyên thiên nhiên:

Cần một lượng nguyên liệu thảo mộc lớn để chiết xuất tinh dầu, vì vậy giá tinh dầu thiên nhiên nguyên chất không hề rẻ. Bạn không cần phải lãng phí tiền bằng cách dùng quá nhiều tinh dầu mỗi lần xông. Không phải bất cứ mùi hương tinh dầu nào cũng mạnh mẽ như nhau, có những mùi nồng đậm như sả, quế, hoa lài... nhưng cũng có những loại nhẹ thoảng như cam, chanh, bưởi...

Mùi hương tinh dầu nhẹ dịu hơn không có nghĩa là nó không mang lại lợi ích cho bạn bởi tuy không cảm nhận được mùi hương rõ rệt nhưng các phần tử tinh dầu vẫn ở trong không khí và phát huy tốt công dụng của mình.

- Giúp máy khuếch tán tinh dầu hoạt động tốt, bền, tránh hỏng hóc:

Mỗi chiếc may khuech tan tinh dau đều có công suất khác nhau dẫn đến tỉ lệ hòa trộn tinh dầu và nước khác nhau. Nếu bạn không để ý đến điều này mà cho tinh dầu quá nhiều sẽ dẫn đến lượng hơi tinh dầu đặc quánh, bộ phận siêu âm không thể hòa trộn hết tinh dầu để khuếch tán trong 1 lần, quá tải dẫn đến nhanh hỏng.

→ Tham khảo bài viết hướng dẫn cách sử dụng máy khuếch tán bền, lâu hỏng tại: đây

Nên sử dụng bao nhiêu giọt tinh dầu cho mỗi lần xông

Tinh dầu Sả là loại tinh dầu thông dụng nhất và dễ dùng nhất, mùi hương vừa dễ chịu vừa thơm lâu

2/ Nên sử dụng bao nhiêu giọt tinh dầu cho mỗi lần xông

"Cách sử dụng lượng tinh dầu theo dung tích nước của máy khuếch tán: Nhỏ 3-5 giọt tinh dầu cho 100ml nước, Dung tích nước xông 300ml: 9-12 giọt tinh dầu, Nhỏ 15-20 giọt tinh dầu cho 400ml nước"

Sai, quá sai. Đấy là mấy chỗ bán tinh dầu khác khuyên bạn vậy, chứ Hương Sắc Việt thì không. Bởi chả lẽ dùng cho một phòng có diện tích như nhau mà máy chứa ít nước dùng ít tinh dầu, máy nhiều nước lại phải cho nhiều tinh dầu gấp 3 lần thì nồng chết đi được, chịu sao nổi. Thông tin đọc sai lệch vậy mà thấy mấy bên bán hàng cứ truyền tay nhau rồi copy từ chỗ này qua chỗ khác, buồn cười hết sức.

Cách nhỏ tinh dầu hợp lý nhất là phải dựa trên công suất của máy, diện tích phòng xông và độ đậm nhạt của từng loại tinh dầu, chưa nói đến thể trạng của từng người sử dụng. Hãy cùng Hương Sắc Việt phân tích nhé.

- Cách nhỏ giọt tinh dầu dựa vào diện tích phòng cần xông: với phòng ngủ nhỏ dưới 20m2, lượng tinh dầu phù hợp là 4-6 giọt, với diện tích 30-50m2 lượng tinh dầu phù hợp là 7-15 giọt.

- Cách nhỏ giọt tinh dầu theo máy khuếch tán: tùy từng loại máy khuếch tán sẽ có dung tích khay chứa nước và công suất khác nhau. Với máy xông có dung tích 100-150ml tốt nhất bạn không nên dùng quá 10 giọt tinh dầu mỗi lần. Đối với máy có dung tích 300-400ml tỉ lệ hòa trộn tốt hơn, có thể dùng từ 10-20 giọt tinh dầu. Tuy vậy cần lưu ý dùng lượng tinh dầu phù hợp với diện tích xông.

- Cách nhỏ giọt tinh dầu theo độ đậm nhạt của từng loại tinh dầu: Không phải loại tinh dầu nào cũng thơm như nhau, có những mùi mạnh, nồng và lưu hương lâu như sả, quế, hoa lài... và có những mùi thoảng nhẹ, lưu hương kém như bưởi, cam, chanh... Với những loại tinh dầu đậm, số lượng nhỏ giọt mỗi lần có thể ít hơn 1,5-2 lần so với tinh dầu nhẹ. Thông thường với những loại tinh dầu hương nhẹ bạn chỉ nên dùng cho phòng nhỏ, 15-20m2 để cảm nhận rõ mùi hương và sử dụng các loại tinh dầu đậm mùi cho không gian lớn hơn.

- Cách nhỏ giọt tinh dầu tùy theo thể trạng người dùng: Thực tế là có những người rất nhạy cảm về mùi hương, với họ chỉ nên dùng 2-3 giọt tinh dầu là vừa đủ. Nhưng có những người lại yêu cầu mùi hương phải thật mạnh, càng nhiều càng tốt. Tuy vậy, dù bạn có nghẹt mũi đến không ngửi thấy thì cũng chỉ nên sử dụng tinh dầu với lượng tối đa cho phép, không quá 10-15 giọt tinh dầu cho không gian dưới 30m2. Bởi dù không ngửi được nhưng tinh dầu quá ngưỡng cho phép vẫn sẽ gây ra những tác động tiêu cực lên cơ thể và tâm trí.

* Tổng kết lại, với một chiếc máy khuếch tán tinh dầu có công suất phù hợp, phòng nhỏ 15-20m2 nên sử dụng chỉ 4-7 giọt tinh dầu, với phòng lớn 30-50m2 nên sử dụng 7-10 giọt tinh dầu. Nếu sử dụng các loại tinh dầu nhẹ, có thể tăng thêm lượng tinh dầu gấp 1,5 lần số lượng nêu trên.

Nên sử dụng bao nhiêu giọt tinh dầu cho mỗi lần xông

Mỗi máy khuếch tán xông tinh dầu đều có công suất và dung tích nước khác nhau

3. Lưu ý khi mới sử dụng tinh dầu để xông phòng

“Càng nhiều càng tốt” không thể áp dụng đối với tinh dầu. Các chuyên gia khuyên bạn luôn thử từ lượng tinh dầu nhỏ. Khi mới sử dụng tinh dầu, bạn nên dành thời gian làm “phép thử”. Khi thử, hãy đi theo quy tắc “ít đến nhiều”. Tức là, ban đầu bạn chỉ nên nhỏ 3 giọt tinh dầu để xông, nếu thấy hương nhẹ vừa đủ, có thể dừng ở mức này. Trường hợp không cảm nhận được hương thơm, bạn có thể tăng lên 5 giọt và tiếp tục thử nghiệm.

Thêm vào đó, hãy thử các loại tinh dầu khác nhau để kiểm tra được sức mạnh của mùi hương và mùi hương mà bạn thấy dịu và dễ chịu.

Bằng cách trên, bạn sẽ không bị “bội thực” tinh dầu mà vẫn kiểm soát được hàm lượng, đồng thời tránh lãng phí và đạt được tối đa công dụng mà sản phẩm mang lại.

Một lưu ý quan trọng là khi sử dụng tinh dầu với gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, bạn nên nhỏ khoảng 2-3 giọt và không nên dùng quá 6 giọt tinh dầu mỗi lần xông.

Ngày đăng: 24/12/2019

 • twitter
 • Facebook 
 • pinteres 

Kinh nghiệm khác

  1. 5 loại tinh dầu nhóm hương gỗ được yêu thích nhất

   Trong các loại tinh dầu nguyên chất, nhóm mùi hương chiết xuất từ gỗ rất được yêu thích do đặc điểm chung là mùi hương gần gũi, tự nhiên, dễ chịu và giúp an thần.

   Ngày đăng : 25/06/2024 - Lượt xem : 95


  1. Các loại tinh dầu gỗ Đàn Hương trên thế giới

   Không chỉ có một loại tinh dầu Đàn Hương mà tùy theo vùng trồng, giống cây, kỹ thuật chiết xuất sẽ tạo ra thành phầm là những loại tinh dầu khác nhau, mùi hương khác nhau.

   Ngày đăng : 24/06/2024 - Lượt xem : 54


  1. Hướng dẫn cách sử dụng máy xông tinh dầu hiệu quả

   Để máy xông tinh dầu hoạt động hiệu quả nhất, tỏa hương thơm đúng như ý muốn bạn cần có một số lưu ý về cách sử dụng, cách chọn mua máy và tinh dầu phù hợp.

   Ngày đăng : 23/06/2024 - Lượt xem : 164


  1. Hướng dẫn cách làm tinh dầu xịt phòng 100% thiên nhiên

   Bạn thích căn phòng của mình có mùi thơm thư giãn nhưng không muốn mua hàng chế biến sẵn mà muốn tự tay làm cho thú vị? Vậy thử tự làm tinh dầu xịt phòng 100% thiên nhiên để sử dụng nhé!

   Ngày đăng : 01/12/2023 - Lượt xem : 290


  1. Nguồn gốc và công dụng của tinh dầu Nhựa thơm Myrrh oil

   Nhựa thơm thường được biết đến là một trong những món quà (cùng với vàng và trầm hương) mà ba nhà thông thái đã mang đến cho Chúa Giê-su trong kinh Tân Ước. Nó là một trong những loại thảo mộc quan trọng được nhắc...

   Ngày đăng : 21/03/2023 - Lượt xem : 503
Copyright (C) 2014 TINHDAULACHAMPA.NET All Rights Reserved

tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net DMCA.com Protection Status
1
Bạn Cần Hỗ Trợ?