Phân biệt tinh dầu hữu cơ, tinh dầu thường và hương liệu

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ của tinh dầu, chúng ta có thể phân loại ra tinh dầu hữu cơ, tinh dầu thường và tinh dầu hương liệu. Hãy cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa chúng trong bài viết này của Hương Sắc Việt nhé.

Phân biệt tinh dầu hữu cơ, tinh dầu thường và hương liệu

1. Tinh Dầu Hữu Cơ – Organic Essential Oils


Tinh Dầu Hữu Cơ, Dầu Hữu Cơ (organic essential oils,organic oil) là loại tinh dầu và dầu được chiết xuất từ các loại cây, vỏ cây, rễ cây, hoa, quả… được gieo trồng, thu hoạch và chưng cất đúng theo các tiêu chuẩn hữu cơ – có nghĩa là tinh dầu và dầu 100% tự nhiên nguyên chất, sạch, tinh khiết từ khâu gieo trồng, chăm bón, đến thu hoạch và chế biến, không có sự can thiệp của bất kỳ một chất hóa học nào như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm...., không thêm hương liệu, hóa chất tạo màu, tạo mùi… cực kì an toàn và không hề gây tác dụng phụ.

Tinh dầu Hữu cơ trên thị trường khá hiếm, và để phân biệt thì trên nhãn chai phải có dấu hiệu được chứng nhận bởi USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ). Một sản phẩm tinh dầu phải được chứng nhận là hữu cơ bởi USDA thì mới có thể dùng để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.

Tinh dầu hữu cơ chính là loại tinh dầu cao cấp nhất. Chỉ 1 giọt tinh dầu hữu cơ có thể mang lại tác dụng gấp nhiều lần tinh dầu thông thường.
 

2. Tinh dầu thường – Non Oganic Essential oils


Tinh dầu bình thường (non-organic oil) được chiết xuất từ các loại cây, vỏ, rễ cây, hoa quả… mà trong quá trình sinh trưởng có thể dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt nấm,…Cho dù các loại tinh dầu bình thường có rất ít hoặc thậm chí không còn dấu vết của các loại hóa chất dùng trong quá trình trồng trọt, nhưng vẫn không thể đảm bảo sức khỏe lâu dài cho con người như tinh dầu hữu cơ (organic).

Tinh dầu thường là loại tinh dầu phổ thông nhất thường gặp trên thị trường. Loại tinh dầu thường này còn được gọi là tinh dầu thiên nhiên, tinh dầu nguyên chất. Tuy vậy chất lượng và mùi hương của tinh dầu khác nhau tùy thuộc vào chất lượng nguyên liệu và độ đậm đặc của tinh dầu sau khi chưng cất.
 

3. Tinh dầu tổng hợp, hương liệu – Tinh dầu Vô cơ - Fragrance oils


Fragrance oils là loại hương thơm hóa học tổng hợp không tan trong nước và có mùi giống tinh dầu. Fragrance oils thường dùng để tạo mùi thơm trong kỹ nghệ sản xuất nước hoa, công nghiệp hóa mỹ phẩm cần tạo mùi như dầu gội, sữa tắm….Loại này có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với tinh dầu tự nhiên.

Tại nước ngoài Fragrance oils được bán một cách thông dụng nhưng đều được ghi rõ tính chất cũng như tên gọi trên nhãn mác hoặc ngoài bao bì là Fragrance Oils. Tuy nhiên ở Việt Nam, Fragrance oils có thể được rao bán với giá thành bằng giá của Tinh dầu tự nhiên với tên gọi bên ngoài bao bì hoặc trên nhãn mác là Essential Oils

Loại này không nên sử dụng trực tiếp cho da, bôi mặt, ăn uống. Nếu ngửi nhiều bạn có thể sẽ thấy đau đầu, chóng mặt, vì loại tinh dầu tổng hợp này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Vì vậy bạn hãy xem chất lượng thật kỹ trước khi mua chúng.

Theo xếp hạng thì tinh dầu hữu cơ là loại tốt nhất, sau đó đến tinh dầu thiên nhiên nguyên chất. Tinh dầu hương liệu không được khuyến nghị để dùng và đặc biệt nên tránh xa trong những mục tiêu trị liệu liên quan đến sức khỏe. Khi mua tinh dầu để xông phòng, Hương Sắc Việt khuyên rằng bạn nên tìm đến những địa chỉ bán tinh dầu uy tín và để an toàn cho sức khỏe thì chỉ nên mua tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hữu cơ.

Ngày đăng: 08/10/2019

Kinh nghiệm khácCopyright (C) 2014 TINHDAULACHAMPA.NET All Rights Reserved

tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net DMCA.com Protection Status
1
Bạn Cần Hỗ Trợ?