Tinh dầu và những câu hỏi cắc cớ

Gắn bó với tinh dầu đồng nghĩa với việc phải ngồi nghe những câu hỏi cắc cớ, ví dụ sao mùi nó không giống (mùi nguyên liệu gốc)? Sao hương gì kỳ? Sao loại này mắc thế? Sao nó không lưu hương?

Tinh dầu và những câu hỏi cắc cớ

Vấn đề là tự nhiên không có bao nhiêu tinh dầu cho mình lấy. Ngồi trò chuyện với chị chiết tinh dầu, chị ấy bảo 20kg hoa oải hương chiết ra 40ml tinh dầu, 65kg gừng rừng ra được mỗi 25ml tinh dầu. Các loại hoa như hồng lài cúc phải cả tấn hoa mới thu về được một ít.

Vì thế tinh dầu là tinh hoa của rất nhiều nguyên liệu ở dạng cô đặc. Do đó một số loại không thể rẻ. Nguyên liệu của nó có thể “đầy đường”, nhưng nếu cần 1 tấn chỉ để chiết ra 100ml là tinh dầu đó không rẻ nổi. Chưa kể những nguyên liệu bản thân nó đã quý hiếm và khó trồng.

Một số loại không thể thơm theo đúng sở thích của mỗi người. Tinh dầu chiết từ cây có dược tính cao là để trị liệu, dùng như thuốc nhằm đẩy lùi một số triệu chứng. Từ xưa, chiết tinh dầu rất hao tốn nguyên liệu nên chẳng ma nào chiết chúng rồi đem... đốt xông phòng. Ngày nay mới sản sinh ra mốt vơ chai tinh dầu nào mình thích mùi hòng đem đốt, nhưng lại quên tính năng trị liệu của tinh dầu và hay vu rằng tinh dầu nào cũng dùng để đốt lấy mùi.

Một số loại tinh dầu càng không thể thơm nếu thử mùi bằng cách hít cả chai, một cây hương thảo có thể thơm nhưng chất cô đặc của 1000 cây hương thảo sẽ nồng. Mấy loại này khi thử thì một giọt sẽ thơm hơn là dí nguyên chai vào mũi hít. Tương tự là một số loại tinh dầunhư cam chanh hít thử chai thấy thơm nhưng nhỏ giọt ra dùng sẽ thấy nhạt nhẽo.

Thiên nhiên là vậy, thực chất thiên nhiên có quy luật để học và hiểu, chỉ con người là luôn cắc cớ, không sao hiểu được.

Ngày đăng: 28/04/2019

Kinh nghiệm khácCopyright (C) 2014 TINHDAULACHAMPA.NET All Rights Reserved

tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net DMCA.com Protection Status
1
Bạn Cần Hỗ Trợ?