Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi hương và chất lượng tinh dầu

Có một sự thật là chất lượng và hương thơm tinh dầu nguyên chất không thể giống nhau 100% dù được sản xuất tại cùng một nơi, điều này có nguyên nhân từ nhiều yếu tố.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi hương và chất lượng tinh dầu

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao cùng là 1 loại tinh dầu nguyên chấtmà giá thành và mùi hương giữa các công ty lại không giống nhau. Bên cạnh nguyên nhân do nguyên liệu khác biệt còn có nhiều nguyên nhân khác liên quan đến quy trình sản xuất tinh dầu.

Khác biệt do thành phần sản xuất tinh dầu

Như ta đã biết, tinh dầu nguyên chất được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên, nguyên liệu đó có thể lànhững cánh hoa, lá cây, thân cây, củ, quả, hạt, vỏ, rễ, nhựa và nhiều thành phần khác như cành, chồi non ... Tuy vậy từ một loại cây không chỉ sản xuất xuất được một loại dầu duy nhất.

Ví dụ như cây oải hương, các nhà chiết xuất có thể chiết xuất ra tinh dầu nguyên chất oải hương từ hoa oải hương, cũng có thể chiết xuất ra loại dầu nguyên chất từ lá của loài cây thuốc này.

Một ví dụ khác, với cây cam, họ có thể chiết xuất ra 3 loại tinh dầu nguyên chất cam khác nhau từ 3 thành phần khác nhau: từ hoa cam, vỏ cam và múi cam. Tất nhiên là tác dụng, mùi hương của 3 loại thành phần được chiết xuất này là khác nhau. Nó sẽ được tách ra làm 3 loại tinh dầu hoàn toàn khác nhau.

Nói như thế, tất nhiên là không phải loại cây nào cũng có thể chiết xuất ra được một đến hai loại hoặc nhiều hơn để tạo ra những loại tinh dầu nguyên chất có mùi hương khác nhau như bạn tưởng tượng hoặc loại nào cũng có thể chiết xuất ra tinh dầu được. Tất cả đều có sự nghiên cứu ký lưỡng trước khi đưa vào chiết xuất để tinh dầu được chiết xuất ra có tác dụng tốt nhất cho người sử dụng.

Màu của những loại tinh dầu nguyên chất cũng khác nhau như: tinh dầu nguyên chất hoa oải hương có màu vàng nhạt, tinh dầu nguyên chất cam chanh có màu hơi xanh, tinh dầu hoắc hương có màu nâu, hay hổ phách có màu hơi tối…

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi hương và chất lượng tinh dầu

Ảnh hưởng của môi trường sinh trưởng và thời tiết

Tinh dầu nguyên chất rất dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu, thời tiết và kiểu đất… tất cả đều rất quan trọng và ảnh hưởng tới chất lượng của tinh dầu. Ví dụ như tinh dầu cúc la mã (Đức) có mùi rất khác với một loại Cúc la mã (Anh). Nó là một ví dụ điển hình cho bạn thấy tác động của môi trường có ảnh hưởng lớn như thế nào đến mùi hương và tác dụng của tinh dầu.

Thời vụ của từng năm hay từng mùa cũng làm mùi của tinh dầu bị khác đi, phụ thuộc vào yếu tố ảnh hưởng của thời tiết trồng, chăm bón và gặt hái. Vì thế mà đòi hỏi người trồng các loại cây để chế biến tinh dầu phải nắm bắt được những yếu tố ảnh hưởng cơ bản nhất đối với tinh dầu.

Thời gian của năm cũng có ảnh hưởng chính và quan trọng tới chất lượng và sự phong phú của tinh dầu, mỗi chu kỳ để gieo và gặt hái tinh dầu đều có nhịp đặc trưng riêng, không năm nào giống năm nào hay không thời vụ nào giống thời vụ nào.

Thu hoạch cây chiết xuất tinh dầu vào sáng sớm hay chiều muộn cũng khá quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng tinh dầu. Tất cả các khâu chuẩn bị chiết xuất ra 1 loại tinh dầu đều công phu và yêu cầu sự nhuần nhuyễn và dầy dặn kinh nghiệm.

Đơn giản thế này, bạn sẽ thấy rõ được, mỗi một loại tinh dầu có một thời điểm tốt nhất để chiết xuất tinh dầu như đối với tinh dầu hoa lài: ban đêm dầu của hoa nhài thì được tập trung nhất vào những cánh hoa, điều này đồng nghĩa rằng, những người gặt hái phải nhặt hết cánh hoa nhài trước khi bình minh tới.

Còn hoa hồng thì lại khác, vào sáng sớm ,tinh dầu hoa hồng sẽ được tập trung nhiều nhất vào những cánh hoa vẫn đang đọng sương mai, tất nhiên, người gặt hái sẽ phải nhặt những cánh hồng trước khi ánh nắng của ngày mới xuất hiện để đảm bảo chất lượng và tác dụng khi những cánh hoa này được chiết xuất… Nếu bạn thu gặt vào thời điểm chậm hơn hoặc sớm hơn thì mùi hương và chất lượng tinh dầu bạn chiết xuất được sẽ giảm trông thấy.

Và cứ như thế người ta phân ra từng thời điểm của từng loại tinh dầu, tuy nhiên, mỗi năm sẽ có mùi một khác nếu bảo quản và trồng cây tinh dầu không đúng phương pháp hoặc do thời tiết, nhiệt độ, môi trường hay điều kiện đất không giống năm trước

Bạn thấy không, sản xuất tinh dầu nghe qua thì rất dễ, bởi khắp nơi thi nhau mua nguyên liệu về tự chế. Tuy vậy, để tạo ra được mùi hương tinh dầu đặc trưng và ấn tượng, không bị lẫn với những loại tinh dầu của hãng khác lại không hề dễ. Bởi điều này phụ thuộc nhiều vào chất lượng cây nguyên liệu và quy trình sản xuất.

Vậy nên, nếu hiện tại bạn đang phân vân nên mua tinh dầu thiên nhiên của hãng nào, hãy đặt mua của shop Hương Sắc Việt ngay lập tức nhé. Tinh dầu thiên nhiên Hương Sắc Việtvới nguyên liệu được nhập khẩu hoàn toàn từ Pháp, mùi hương tinh tế và chất lượng tuyệt vời, đảm bảo sẽ ghi dấu ấn trong lòng bạn.

Ngày đăng: 28/04/2019

Kinh nghiệm khácCopyright (C) 2014 TINHDAULACHAMPA.NET All Rights Reserved

tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net tinhdaulachampa.net DMCA.com Protection Status
1
Bạn Cần Hỗ Trợ?